ศูนย์ดูแลระยะประคับประคอง
 

ศูนย์ดูแลระยะประคับประคอง (Palliative Care Center)

ศูนย์ดูแลระยะประคับประคอง หรือ "Palliative Care Center" เป็นสถานที่ที่ให้การดูแลผู้ป่วยระยะสุดท้ายแบบองค์รวม เน้นการบรรเทาความทุกข์เพิ่มคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยและครอบครัวทั้งด้านร่างกาย จิตใจ สังคม และจิตวิญญาณ ควบคู่ไปกับการรักษาทางการแพทย์ ให้พวกเขาสามารถใช้ช่วงเวลาสุดท้ายร่วมกันอย่างมีความหมาย

ควรเริ่มต้นดูแลแบบประคับประคอง เมื่อไหร่?

เริ่มได้ตั้งแต่ผู้ป่วยเริ่มเผชิญภาวะความเจ็บป่วยที่เป็นอันตรายถึงชีวิตโดยค่อยๆ มีบทบาทมากขึ้นเมื่อตัวโรคและอาการเป็นมากขึ้น จนกระทั่งผู้ป่วยจากไป รวมถึงให้การดูแลครอบครัวจากการสูญเสียด้วย

หลักการดูแลผู้ป่วยระยะสุดท้าย Palliative care

  • ประเมินอาการของผู้ป่วยรอบด้าน ว่ามีแนวโน้มจะเป็นไปอย่างไร อยู่ในขั้นไหน ควรต้องรับการดูแลอย่างไรบ้าง
  • รักษาแบบประคับประคองตามอาการ มุ่งเน้นการรักษาเพื่อลดความเจ็บปวดและป้องกันการเกิดภาวะแทรกซ้อนต่างๆ รวมถึงการดูแลผู้ป่วยให้ได้รับความสะดวกสบายตามความต้องการของญาติมากที่สุด
  • เคารพสิทธิของผู้ป่วยและครอบครัว การดูแลผู้ป่วยระยะสุดท้าย ผู้ป่วยและครอบครัวจะได้มีส่วนร่วมในการตัดสินใจถึงแนวทางและเป้าหมายในการดูแล และได้รับความเคารพในค่านิยม ความเชื่อ และศาสนา
  • ไม่ยื้อความทรมานและไม่เร่งอัตราการเสียชีวิต การดูแลผู้ป่วยระยะสุดท้าย จะอยู่ภายใต้ปรัชญา จะไม่ใช้เครื่องมือแพทย์หรือความรู้ทางการแพทย์เพื่อยื้อความทรนมานโดยไม่เพิ่มคุณภาพชีวิตของผู้ป่วย ในขณะเดียวกันก็ไม่ใช่การเร่งหรือช่วยให้ผู้ป่วยเสียชีวิตเร็วกว่าธรรมชาติ
  • ดูแลตั้งแต่แรกเริ่มจนถึงหลังผู้ป่วยเสียชีวิต การดูแลจะมีความต่อเนื่องตั้งแต่ระยะแรก ของโรค จนถึงหลังผู้ป่วยเสียชีวิต โดยยึดหลักการคือเป็นการดูแลที่ทำให้ผู้ป่วยมีความสุขและมีคุณภาพชีวิตที่ดีที่สุด จนลมหายใจสุดท้ายของชีวิต

สอบถามรายเอียด

Cherseryhome International Hospital Ratchaphruek 084 264 2646

Cherseryhome Senior Care Rama 2 081 248 2646

The Senizens by Cherseryhome Charansanitwong 084 264 2662

Baan Thamachart by Cherseryhome Sukhumvit 107 096 676 2646

Cherseryhome Bangna - Wongwaen 091 019 2646

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้