กิจกรรมดนตรี CU Chorus

ดนตรีบำบัดสำหรับผู้สูงอายุ

ดนตรีบำบัด เป็นการรวมเอาศาสตร์ด้านการแพทย์ และจิตวิทยาเข้าไว้ด้วยกัน ด้วยการใช้ดนตรีมาเป็นสื่อกลางทาง การรักษาผู้ป่วย โดยดนตรีบำบัดมีส่วนช่วยอย่างมากในเรื่องของทางจิตใจและสมอง สามารถลดการเจ็บปวด ความวิตกกังวลได้อย่างดี อีกทั้งยังพัฒนาสมองช่วยการเรียนรู้ได้อีกด้วย  เสียงดนตรีมีส่วนช่วยในการบำบัดโรคต่างๆ ได้ทั้งทางร่างกายและทางจิตใจ ซึ่งสิ่งที่ทำให้ดนตรีมีประโยชน์ทางการบำบัดได้ถึงขนาดนั้น ก็เป็นเพราะองค์ประกอบต่างๆ ของดนตรีมีผลในด้านจิตวิทยาและการทำงานของสมองโดยตรงนั่นเอง เสียงดนตรีมีประโยชน์กับร่างกายและจิตใจ ช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวด กระตุ้นสมองให้มีประสิทธิภาพต่อการทำงานได้ในระยะยาวของสมอง ช่วยสร้างโกรทฮอร์โมนที่จำเป็นต่อร่างกาย ช่วยไม่ให้แก่ก่อนวัย ชะลอชราลดอาการเครียด คลายกังวล และต้านซึมเศร้าได้เป็นอย่างดีเสียงดนตรี

แม้ดนตรีบำบัดจะเป็นศาตร์ที่ช่วยในการรักษาทางการแพทย์ แต่สำหรับคนยุคใหม่ที่ต้องเผชิญหน้ากับความเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็วในด้านสังคม สิ่งแวดล้อม และสุขภาพ ซึ่งส่งผลให้เกิดความเครียด และปัญหาทางด้านอารมณ์ได้โดยง่าย ก็อาจจะเลือกหยิบเอาเคล็ดลับและวิธีการจากดนตรีที่จะช่วยบำบัดให้ความกังวลใจเหล่านี้หายไป

 

image
image
image
image
Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้